Tại sao Mùa Đông là “mùa cảm cúm”?

Viện Y Tế Hoa Kỳ

Các siêu vi khuẩn bệnh cúm tự bao bọc bằng chất béo và chất này sẽ cứng lại và bảo vệ chúng trong nhiệt độ lạnh lẽo - một kết luận có thể giúp giải thích tại sao Mùa Đông là mùa cảm cúm, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Mỹ hôm Chủ Nhật 2 Tháng Ba.

Lớp bao ngoài giống như bơ này sẽ tan ra trong đường hô hấp, cho phép các siêu vi khuẩn lây nhiễm cho các tế bào, toán nghiên cứu tại Viện Y Tế Quốc Gia kết luận.

“Giống như một viên kẹo M&M ở trong miệng các bạn, lớp bao bảo vệ tan ra khi nó vào ống thở,” theo lời ông Joshua Zimmerberg thuộc Viện Quốc Gia Phát Triển Y Tế Trẻ Em và Con Người (NICHD), người cầm đầu cuộc nghiên cứu.

NICHD là một nhóm thuộc Viện Y Tế Quốc Gia.

“Chính trong giai đoạn ở thể lỏng này mà siêu vi khuẩn có khả năng xâm nhập một tế bào để gây nhiễm cho nó.”

Các chuyên viên từ lâu đã thắc mắc tại sao các siêu vi khuẩn bệnh cúm và các bệnh hô hấp khác lan tràn nhiều hơn vào Mùa Đông. Không có sự giải thích nào, như vì người ta ở trong nhà nhiều hơn, hoặc hiệu quả phá hủy của tia mặt trời trong Mùa Hè, có thể giải thích đầy đủ hiện tượng đó.

Bản báo cáo mới, được đăng tải trong tạp chí Sinh Hóa Học Thiên Nhiên, có thể đưa tới những đường lối mới để phòng ngừa và điều trị bệnh cúm, theo lời giám đốc của NICHD, ông Duane Alexander.

“Những kết quả nghiên cứu mở ra những con đường mới để nghiên cứu chống lại những vụ bùng phát cúm trong Mùa Đông,” ông Alexander nói trong một bản tuyên bố.

“Hiện giờ nhờ hiểu biết về cách siêu vi khuẩn cúm tự bảo vệ để nó có thể lây từ người này qua người kia, chúng ta có thể tìm ra những đường lối để can thiệp vào cơ chế tự vệ đó.”

Các siêu vi khuẩn không thể tự nó nhân lên, thay vào đó chúng phải chiếm một tế bào sống. Các siêu vi khuẩn cúm có một lớp vỏ ngoài giống như màng nhầy mà chúng kết hợp với tế bào nạn nhân.

Chúng bơm vật liệu di truyền vào trong tế bào, biến nó thành một nhà máy sản xuất siêu vi khuẩn.

Trong nhiệt độ ngoài trời ấm áp, lớp bảo vệ này tan ra, và trừ phi nó ở bên trong một người hoặc súc vật, siêu vi khuẩn sẽ bị tiêu hủy.

Kết quả nghiên cứu cũng có thể giúp các nhà khoa học tìm ra những đường lối mới để diệt trừ bệnh cúm. Trong nhiệt độ lạnh, lớp vỏ bằng chất béo cứng có thể chịu đựng được một số chất tẩy, khiến khó rửa sạch siêu vi khuẩn ở tay hoặc các bề mặt.

Các siêu vi khuẩn cúm và các bệnh hô hấp khác bị lây bằng những hạt li ti phát ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Chúng cũng có thể cư trú trên các bề mặt, chờ được các ngón tay bốc lên. (n.n.)

(Sưu tầm theo VYTHK)

***