Ngăn ngừa ung thư ruột già

Ung thư ruột già là một căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người nổi tiếng, trong đó có ông chồng trong tuổi tráng niên của bà anchorwoman duyên dáng Katie Couric. Do đó, bà đã không tiếc thì giờ vận động để dân chúng Mỹ hiểu rõ về căn bệnh ung thư  ruột già, đứng hàng thứ ba sau các chứng ung thư thông thường nhất là ung thư phổi và vú.

 

From Wikipedia

Endoscopic image of linitis plastica, a type of stomach cancer where the entire stomach is invaded, leading to a leather bottle-like appearance with blood coming out of it.

Symptoms

Stomach cancer is often asymptomatic or causes only nonspecific symptoms in its early stages. By the time symptoms occur, the cancer has generally metastasized to other parts of the body, one of the main reasons for its poor prognosis. Stomach cancer can cause the following signs and symptoms:

Early

Late

These can be symptoms of other problems such as a stomach virus, gastric ulcer or tropical sprue and diagnosis should be done by a gastroenterologist or an oncologist.

Nhiều người không biết rằng họ có thể ngăn ngừa bệnh này với một số vốn hiểu biết căn bản. Mời quý bạn làm bài trắc nghiệm dưới đây để tìm hiểu xem mình biết gì về bệnh này. Phần trả lời và giải thích ở bên dưới. Nhưng trước hết, mời bạn làm thử bài trắc nghiệm đã.

1. Cách ngăn ngừa ung thư ruột già hữu hiệu nhất là đi khám và thử  nghiệm về bệnh này thường xuyên.

a)Đúng   b)Sai

2. Những người hút thuốc lá chỉ cần lo về bệnh ung thư phổi, không cần lo về bệnh ung thư ruột già.

a)Đúng     b)Sai

3. Sinh tố D có thể giúp ngừa ung thư ruột già, vậy ta nên ra nắng nhiều.

a)Đúng    b)Sai

4. Ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột già.

a)Đúng    b)Sai 

5. Hội Bệnh Đường Tiêu Hóa Hoa Kỳ khuyên dân chúng nên ăn ít nhất là 30g chất sợi mỗi ngày để bớt nguy cơ ung thư ruột già. Theo bạn biết, thự c đơn mỗi ngày của một người Mỹ bình thường
chứa khoảng bao nhiêu grams chất sợi?

- 6 grams
- 11 grams
- 25 grams
- 50 grams

6. Các nghiên cứu cho thấy aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già. Điều này có nghĩa là bạn phải uống aspirin mỗi ngày để đạt được công dụng trên.

a)Đúng    b)Sai

7. Ăn bớt chất béo có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột già.

a)Đúng     b)Sai

8. Vì ung thư ruột già xẩy ra nhiều nhất ở những người lớn hơn 50 tuổi, những người trẻ không cần phải lo ngăn ngừ a ung thư cho đến khi họ lớn tuổi.

a)Đúng    b)Sai

9. Bạn chỉ cần lo về ung thư ruột già nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh này.

a)Đúng    b)Sai

10. Nếu bạn không có triệu chứng gì cả, bạn không cần phải đi khám và thử nghiệm định kỳ về ung thư ruột già.

a)Đúng     b)Sai


Trả lời và giải thích

1. Cách ngăn ngừa ung thư ruột già hữu hiệu nhất là đi khám và thử  nghiệm về bệnh này thường xuyên.

Trả lời: Đúng
Nếu bạn ăn uống đúng cách và thay đổi lối sống cho khỏe mạnh hơn, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ ung thư ruột già. Tuy nhiên, cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa ung thư ruột già vẫn là đi khám và thử nghiệm về bệnh này thường xuyên theo định kỳ. Nên bắt đầu khám định kỳ ở tuổi 50. Nếu trong gia đình có người bị ung thư ruột già hoặc có những yếu tố tăng nguy cơ ung thư, bạn nên đi khám sớm hơn.

2. Những người hút thuốc lá chỉ cần lo về bệnh ung thư phổi, không cần lo về bệnh ung thư ruột già.

Trả lời: Sai
Một số bệnh ung thư cho thấy có sự liên hệ với việc hút thuốc lá. Ai cũng biết là khói thuốc lá gây ra ung thư phổi nhưng ít ai biết rằng người hút thuốc có thể nuốt khói thuốc trong đó có nhiều chất gây ung thư. Điều này khiến họ dễ bị ung thư đường tiêu hóa, thí dụ như ung thư ruột già. Những loại ung thư khác do hút thuốc lá gây ra gồm có: ung thư máu, ung thư miệng, cổ họng, bàng quang, thận, tụy tạng, cổ tử cung và bao tử.

3. Sinh tố D có thể giúp ngừa ung thư ruột già, vậy ta nên ra nắng nhiều.

Trả lời: Sai
Một vài nghiên cứu đã cho thấy sinh tố D có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Vitamin D được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu dang nắng quá nhiều, ta có thể tăng nguy cơ bị ung thư da. Do đó, không nên ra nắng nhiều với hy vọng bớt bị ung thư ruột già. Nếu muốn có nhiều vitamin D, nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống thêm viatamin hoặc uống sữa có chứa vitamin D.

4. Ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột già.

Trả lời: Đúng
Người ta chưa biết rõ tại sao ăn nhiều rau và trái cây lại giúp ngừa ung thư ruột già nhưng kết quả nhiều khảo cứu cho thấy như vậy. Rau và trái cây có chứa nhiều vitamins và khoáng chất cần thiết gồm cả chất chống acid hóa, folic acid và chất sợi. Tất cả những chất này có thể giúp ta ngăn ngừa ung thư.

5. Hội Bệnh Đường Tiêu Hóa Hoa Kỳ khuyên dân chúng nên ăn ít nhất là 30g chất sợi mỗi ngày để bớt nguy cơ ung thư ruột già. Theo bạn biết, thực đơn mỗi ngày của một người Mỹ bình thường chứa khoảng bao nhiêu grams chất sợi?

Trả lời: 11grams
Chế độ ăn uống thường ngày của đa số chúng ta thiếu nhiều chất sợi. Muốn có thêm chất sợi, ta nên ăn 5 tới 7 phần rau và trái cây mỗi ngày. Chất sợi còn có trong ngũ cốc, cereal, rau củ như các loai đậu. Ăn thêm chất sợi không rắc rối như bạn tưởng. Chỉ cần đổi từ bánh mì hay gạo trắng ra bánh mì nâu nguyên hạt hay gạo lức, gạo đỏ.
Một vài nghiên cứu lại cho thấy chất sợi không ảnh hưởng đến tỉ lệ bệnh ung thư ruột già. Tuy nhiên, chất sợi chứa nhiều vitamin và những chất dinh dưỡng tốt giúp ta ngăn ngừa được nhiều loại ung thư và nhiều bệnh khác.

6. Các nghiên cứu cho thấy aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già. Điều này có nghĩa là bạn phải uống aspirin mỗi ngày để đạt được công dụng trên.

Trả lời: Sai
Một vài khảo cứu cho thấy aspirin có thể giúp ngừa ung thư ruột già. Tuy nhiên vẫn còn phải đợi thêm nhiều khảo cứu khác để trả lời những câu hỏi như phải uống liều lượng aspirin bao nhiêu và kéo dài bao lâu để có được hiệu quả. Aspirin có thể có những phản ứng phụ không tốt như dễ làm chảy máu bao tử. Do đó, chúng ta chưa cần phải vội uống aspirin để ngăn ung thư ruột già. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có nhiều người bị ung thư ruột già, có lẽ bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống aspirin mỗi ngày.

7.  Ăn bớt chất béo có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột già.

Trả lời: Đúng
Ăn ít  chất béo, nhất là chất béo từ thú vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già. Nên giảm ăn thịt và ăn rau, trái cây nhiều hơn.

8. Vì ung thư ruột già xẩy ra nhiều nhất ở những người lớn hơn 50 tuổi, những người trẻ không cần phải lo ngăn ngừa ung thư cho đến khi họ lớn tuổi.

Trả lời: Sai
Chọn cách sống khỏe mạnh là việc nên làm ở bất cứ tuổi nào vì sẽ đưa đến kết quả tốt đẹp là ngăn ngừa bệnh tật kể cả bệnh ung thư.

9. Bạn chỉ cần lo về ung thư ruột già nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh này.

Trả lời: Sai
Chỉ có một số nhỏ ung thư ruột già là do di truyền. Do đó, ai cũng có thể mắc bệnh này và nên tìm đủ cách để ngăn ngừa bệnh.

10. Nếu bạn không có triệu chứng gì cả, bạn không cần phải đi khám và thử nghiệm định kỳ về ung thư ruột già.

Trả lời: Sai
Hầu hết bướu ung thư ruột già mọc rất chậm nên bệnh nhân thường không có triệu chứng gì cả cho tới khi ung thư đã quá lớn. Khám nghiệm đều đặn giúp bác sĩ cắt đi những cục bướu tiền ung thư còn nhỏ trước khi chúng trở thành ung thư. Khám nghiệm còn cho thấy ung thư sớm, dễ chữa hơn là để quá lâu, quá lớn.

____________________________________________________________________________________

 

 

Thanh lọc gan bằng nước gạo lức rang


Câu chuyện bắt đầu sau khóa sống chung Sức Khỏe và Tâm Linh với Đức Thầy và Thiền Ca tại Washington DC vào tháng 8, 1997.Thường lệ, sau khi thiền xong chúng tôi ngồi sinh hoạt và trao đổi kinh nghiệm tu học. Nhưng lần này chúng tôi có nhiều chuyện để nói hơn vì nhóm chúng tôi có 3 người tham dự Thiền Ca vừa trở về.

Đó là anh Cúc, anh Lâm và chị Trúc. Anh Lâm có đưa ra mẫu phân tích máu của anh và của anh Cúc do bà bác sĩ Renée Wellhouse chụp lại. Ai cũng ngạc nhiên khi thấy máu của anh Cúc quá sạch so với của anh Lâm. Và như anh Lâm cho biết chỉ có máu của anh Cúc và anh Du (bạn đạo Florida) là sạch nhất trong số những bạn đạo tham dự khóa sống chung tức là hồng huyết cầu rất tròn và huyết thanh rất trong. Tất cả đều quay ra phỏng vấn anh Cúc đã ăn uống và thanh lọc ra sao mà hay vậy, bởi vì hai anh cùng ăn chay như nhau, thanh lọc từ nước chanh qua đến Tsiao-He cùng thời gian như nhau, vậy mà máu của anh Cúc sạch bong, trong khi những hồng huyết cầu của anh Lâm thì méo mó và đầy rẫy những độc tố và ký sinh trùng (parasites). Ngoài ra, sắc mặt của anh Cúc và chị Cúc cũng tươi sáng hơn xưa nhiều. Anh Cúc bèn thanh minh là anh chẳng có làm gì khác MotNoiNau.jpghơn so với các bạn đạo trong vùng, từ ăn chay, thiền, thanh lọc, và tập thể dục. Có chăng là anh thêm phần uống nước gạo lức rang mà anh đã bắt chước từ bác Thoa (một bạn đạo).

Trước khi đến với nhóm thiền tại Portland, Oregon hơn 10 năm về trước, bác Thoa đã bị mổ lấy mật túi mật vì mật bị sạn quá nhiều. Thêm nữa, bác sĩ cho biết một số lớn sạn đã tràn sang gan, mặc dù họ đã cố gắng gắp ra phần lớn nhưng vẫn còn trong gan khá nhiều. Bác sĩ cũng cho biết là gan bác đã bị chai, và y khoa hiện tại không có thuốc chữa bệnh gan nên bác sĩ cũng bó tay. Họ chỉ cho bác uống thuốc cầm chừng để thay thế lá mật đã cắt đi và thuốc bổ gan. Người của bác càng lúc càng sụt đi, da và mắt thì cứ vàng như nghệ. Cả nhà đều buồn! Bác tuyệt vọng.

May có người nhà ở Việt Nam chỉ cho bác uống nước gạo lức rang với công dụng giúp gan giải trừ độc tố và giúp cơ thể tươi nhuận hơn. Bệnh của bác đã liệt vào hạng "Thầy chạy", thôi thì ai chỉ gì cũng thử, vả lại cũng chẳng hao tốn gì. Bác uống liền tù ti trong 3 năm dùng nước gạo lức thay thế thức uống cho trà, cà phê, nước ngọt...Như một phép lạ! Da và mắt của bác không còn vàng nữa, trong người không còn cảm giác uể oải và bực bội. Nước da của bác trở nên hồng hào và tươi sáng hơn bao giờ hết. Đi khám bác sĩ lại, từ bác sĩ cho đến y tá, ai nấy đều ngạc nhiên. Con người của bác như đã tái sinh. Họ xúm nhau đến hỏi xem bác đã uống gì mà hay vậy. Bác cũng chỉ nói nhờ bác gái chăm lo mà được như vậy. Thế là bác gái được thiên hạ xúm vào ca tụng.

Và từ đó, nếu có dịp và nghĩ là có thể giúp đỡ được ai là bác đều kể lại câu chuyện này.Anh Cúc nghe bác kể liền áp dụng được hơn 3 tháng trước ngày đi dự khóa Sống Chung tại Washington DC, nên gan được thanh lọc rất sạch tốt. Mọi người nghe xong đều ngã ngửa vì không ngờ nước gạo lức rang lại có hiệu quả đến thế. Nửa tin, nửa ngờ, vì cũng mới như ngày nào bắt gặp pháp thiền Vô Vi. Giống như ra đường bảo thiên hạ bỏ ra $1.00, sáu tháng sau lấy lại $100.00. Thôi thì một liều ba bảy cũng liều, chúng tôi chạy ra chợ mua gạo lức về rang và dùng nồi slow cooker để nấu. Sáng, trưa, chiều, tối đều dùng nước gạo lức và càng uống, càng mê.

Công thức: 1 muỗng canh gạo rang cho một lít nước.

Cách rang: Nếu không có thì giờ rang bằng chảo trên bếp, bạn có thể dùng máy rang bắp (pop corn), rang 5 phút là được. Nhưng chỉ xài được cho gạo lức tròn. (nếu gạo lức dài, phải rang bằng chảo).

Cách nấu: Cách nấu tiện và sạch nhất là dùng nồi slow cooker, để low level. Bạn có thể nấu từ sáng đến tối hoặc nấu qua đêm. Nếu bạn nấu nồi trên bếp thì nước gạo không trong (như nước cơm).

NauXong.jpgCó lẽ, mấy anh chị cũng thắc mắc về kết quả của một số bạn đạo trong vùng Portland, sau 6 tháng uống thử:
Bác Thoa: Dù đã 70 tuổi và không còn mật, trông bác vẫn trẻ, da mặt hồng hào và sáng láng. So với nhiều người vào tuổi 40, bác còn hơn xa, làm việc cả ngày không thấy mệt.

Anh Cúc: Nhờ uống nước gạo lức, cộng thêm phương pháp thể dục của Đức Thầy đã chỉ dẫn, nước da anh bóng và hồng hơn trước. Anh đã ăn được rau sống, không còn bị đau bụng như nhiều năm qua, bớt nhức mỏi mỗi khi trời trở lạnh. Chỉ có một điều làm phiền cho anh là anh đã phải thay một loạt quần áo mới vì những quần áo cũ đã trở nên rộng và không còn vừa nữa. Đi shopping bây giờ là một cực hình cho anh..

Anh Lâm: Ngoài việc uống nước gạo rang, anh còn dùng thêm thuốc thanh lọc parasites của Awareness. Hiện tại, anh không còn đau khổ vì bịnh táo bón kinh niên từ nhiều năm qua. Cộng thêm nước da tươi mát, anh cho biết mồ hôi không còn hôi nữa. Miệng cũng không còn hôi (thiên hạ khỏi cần né mỗi khi đứng trước mặt anh nói chuyện). Có lẽ, nhờ thanh lọc, uống nước gạo lức rang, thiền và tập thể dục đều, anh không còn bị nhức vai, mỏi xương sống mỗi khi làm việc nặng. Thế là từ nay, anh không còn viện cớ đau lưng để trốn việc mỗi khi bị vợ nhờ cuốc đất làm vườn.

Bích Loan: Mỗi khi mùa đông đến là mỗi lần sợ hãi, cô này những khi trời lạnh thì cổ và vai trở nên cứng ngắc, không cục cựa chi được. Mỗi lần như vậy thì phải ngâm mình vào hồ nước nóng, hoặc phải xoa dầu nóng khắp cổ và lưng thì mới nhúc nhích được. Hai năm gần đây, chứng đau nhức lan xuống đến bàn tay, những khớp ngón tay sưng lên và vài ngón bị lệch hẳn qua một bên, mỗi tối phải dùng dầu nóng mà xoa bóp và dán Salonpas hoặc thuốc cao. Tôi khuyến khích dùng nước trà hàng ngày gần 6 tháng nay, và cũng lạ là những tay không còn bị sưng, cổ bớt tê cứng so với những năm trước. Cái hot tub trong nhà không cần phải chạy vào mùa đông năm nay. Mỗi tối, Bích Loan không còn ngồi mà xoa với bóp dầu nóng.

Tổng kết kinh nghiệm do các bạn đã dùng nước gạo lức rang. Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy nước da bạn sáng nhuận, không còn khô nhám. Các chị nhiều khi không cần phải xài kem dưỡng da vì da đã trở nên láng tự nhiên, thấy tốt rất thích.Trong người khỏe không còn mệt mỏi, uể oải. Nửa đêm hay buổi sáng sớm thức dậy rất tỉnh táo, thiền lâu tốt.Uống nước gạo lức khoảng 3, 4 tuần bạn sẽ thấy trong người nóng, lở miệng... bạn đừng sợ, cứ tiếp tục vài ngày là hết.

Sau đó, cơ thể tự điều hòa trở lại bình thường và bạn không còn bị nóng nữa.Những người lớn tuổi không còn bị đi tiểu đêm, dù uống một ngày 5, 6 ly nước gạo lức.Mọi người đều cảm thấy thân thể ấm áp không còn bị cảm giác ớn lạnh khi ra ngoài dù trời mùa đông tuyết giá và nhiệt độ xuống thấp như Thầy vẫn thường lo lắng cho chúng ta về cả hai mặt sức khỏe và tâm linh. Khi bạn có sức khỏe tốt, thân thể khỏe mạnh, bạn sẽ làm việc hăng say, vui vẻ hơn và tâm linh tiến hóa thanh nhẹ hơn, thực hành trọn lành đời đạo song tu.Đọc đến đây, bạn còn chờ gì nữa mà không chạy ra tiệm mua ngay nồi slow cooker và mươi ký gạo lức tròn về rang, nấu mà uống thử đi chứ.Chỉ cần rang gạo đến nâu đậm là được. Uống đậm hay lạt là tùy quý bạn (xin xem phần công thức trên). Ngoài ra, vì thích uống nóng, tôi thường cho vào bình thủy mỗi sáng để đem đi làm uống dần trong ngày. Mùa đông hay hè đều uống được.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách liên lạc về :

GaoLut2.jpgTrọng (703) 913-7497 hoặc (703) 324-5043 (sở), hoặc Email : tdnguyen97266@yahoo.com. Kể ra câu chuyện trên, tôi hy vọng giúp các bạn có cơ hội tự chữa bịnh cho mình và với kết quả tốt của bạn, bạn sẽ giúp cho những người chung quanh bạn để họ cũng có một sức khỏe tốt. Vì mỗi người chúng ta trên 40 tuổi thì hầu như ai cũng có vấn đề về gan (yếu gan, chai gan, xơ gan...). Cho nên, vấn đề thanh lọc gan rất là cần thiết.
Nguyễn đức Trọng

Phụ Chú:

1) Nên dùng gạo lức hạt tròn (brown rice, short grain), có thể mua tại Winco, hoặc healthfood store .
2) Không nên rửa gạo lức trước khi rang, vì nếu làm như vậy sẽ làm cho người nóng hơn bình thường. Cơ thể mát là tốt nhất.
3) Dùng chảo mà rang trên lò, ở độ nóng Medium Low. Khi rang nhớ dùng đũa khuấy nhẹ và đều, vì nếu để yên một chỗ khá lâu hạt gạo sẽ bị cháy, hoặc nở bung rạ. Tôi thông thường rang một lần từ 3 đến 4 pounds để xài dần, và mất khoảng 75 đến 90 phút. Nhớ mở cửa sổ để tránh khói trong nhà. Tôi vừa đọc sách vừa rang gạo nên không bao giờ thấy chán.
4) Nấu 1 muỗng canh (table spoon) gạo lức rang với 1 lít nước trong nồi Slow Cooker, ở độ nóng Low, từ 9 đến 10 tiếng. Bạn có thể nấu vào buổi tối trước khi đi ngủ, và như vậy đến sáng trước khi đi làm có thể cho vào bình thủy mang thẹo Hoặc nấu buổi sáng và đến chiều tối thì xong.
5) Nên uống nước gạo lức rang ở độ nóng thích hợp với mình từ 2 đến 3 lít một ngày . Nước gạo lức rang không nên để lâu trong nồi quá 1 ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu . Vậy nếu dùng không hết, hoặc không có bình thủy, nên sớt ra, để nguội và cất trong tủ lạnh. Trước khi uống chỉ việc hâm nóng là được.
6) Xác gạo lức khi nấu xong không nên bỏ, vì có thể ăn như cháo và làm nhẹ bụng. Người mới bệnh dậy, hoặc đầy bụng, hoặc chán không biết ăn gì (vì quá thừa thãi), cứ ăn vài ngày để giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, sẽ tạo sự thèm và thích ăn.
7) Việc chữa bệnh hay gìn giữ sức khỏe tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nước gạo lức rang chỉ là một phần mà thôi . Việc tập thể dục hàng ngày (hoặc đi bộ) từ 30 đến 60 phút, uống nhiều nước (7 đến 8 ly một ngày), đã giúp cho sức khỏe quí vị đến 60% rồi. Phụ vào đó tinh thần yêu đời, yêu người, mong mỏi giúp đỡ những người chung quanh, ăn uống với nhiều rau cỏ và ngũ cốc thay vì thịt và dầu mỡ, quí vị sẽ chẳng còn lo chi nửa.
8) Dành thời giờ cho việc cầu nguyện, tu bổ và sửa chữa bản thân mình. Thay vì phung phí vào những tranh chấp, nói chuyện thị phi, chẳng đi đến đâu mà còn phí sức nửa.
9) Định luật “Sanh, Lão, Bệnh, Tử” không ai có thể tránh khỏi . Bình tâm chấp thuận mọi chuyện, và đấy chính là niềm an lạc của mình.

 

(Theo Sức Khỏe Viễn Đông)